Tìm hiểu lịch sử của 3 tên miền có nhiều người đăng ký nhất .com, .net, .org

Hiện nay người dùng đã quá quen thuộc với các tên miền có đuôi .com, .net, .org thậm chi đây còn là chỉ tiêu khi đăng ký tên miền. Vậy tại sao 3 đuôi tên miền này lại thu hút người d

ùng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển tên miền để biết rõ thêm nhé.

Năm 1985, trước cả khi giao thức Word Wide Web được đưa vào sử dụng, các tên miền .Com, .Net và .Org được tạo ra và nằm trong số sáu tên miền chung cấp cao đầu tiên. Ba tên miền khác – .mil (cho quân đội), .gov (tên miền cho chính phủ hoa kì, tìm hiểu về tên miền .gov tại đây) và .edu (cho giáo dục)- chỉ được cung cấp cho những lĩnh vực riêng biệt và hạn chế đăng ký. Thậm chí .mil, .gov, .edu bây giờ vẫn hạn chế không cho người dùng bình thường đăng ký.

Chúng ta hãy tìm hiểu lịch sử của ba phần mở rộng tên miền phổ biến này.

.Com

Đã từng có những tranh luận về việc liệu .COM có phải là công ty hay thương mại (company) hay không . Hãy nên nhớ rằng, vào năm 1985, Internet không được phát triển cho thương mại. Nó được phát minh để phục vụ cho nhu cầu của chính phủ và hệ thống nghiên cứu khoa học là chính

Tuy nhiên thì mọi thứ lại không theo chiều hướng đặt ra, .com đã trở thành đuôi tên miền mặc định trong suy nghĩ cho các website doanh nghiệp khi Tim Berners-Lee của CERN phát minh ra Web vào năm 1989. (Bạn vẫn có thể xem trang web đầu tiên, được khởi chạy vào năm 1991, như được lưu trữ trên w3.org.)

Tên miền .com đầu tiên đã được tuyên bố là Symbolics.com. Các tên khác đăng ký năm 1985 bao gồm BBN.com, Think.com, DEC.com, MCC.com và Northrop.com.

Trong 32 năm qua, người và công ty đã đăng ký trên 130 triệu tên miền .com. Và .com cũng là tên miền có nhiều người đăng ký nhất trên thới

.Net

.Net là viết tắt của network . Nó ban đầu được tạo ra cho các công ty tham gia vào việc kết nối mạng, đó là lý do tại sao rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet và các công ty công nghệ bắt đầu bằng tên miền .net.

Cơ sở hạ tầng Bắc Âu cho Nghiên cứu và Giáo dục đăng ký tên miền .net đầu tiên, Nordu.net, vào tháng 1 năm 1985.

Bây giờ .net là một tên miền có mục đích chung được các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng trên toàn thế giới, và có khoảng 15 triệu tên miền đăng ký.

.Org

Nhiều người nghĩ về .org như một tên miền cho các tổ chức phi lợi nhuận (organization), nhưng không có hạn chế nào đối với ai có thể đăng ký. Ban đầu chúng được tạo ra như một sự lựa chọn cho các công ty phi thương mại, phi chính phủ và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tên miền .org nếu phù hợp với nhu cầu của họ.

Tên miền .org được quản lý bởi Public Interest Registry, là một phần của Tổ chức Internet Society (ISOC) phi lợi nhuận.

Tên miền .org đầu tiên đăng ký là Mitre.org vào tháng 7 năm 1985.

Tính đến nay có khoảng 10 triệu tên miền đăng ký .org.

Leave a Comment