Kiểm tra tên miền như thế nào?

Tra tên miền là hoạt động đặc biệt quan trọng không thể bỏ qua trước khi bạn đăng ký tên miền để làm website cho bản thân, cho doanh nghiệp. Nếu trước đây việc đăng ký tên miền đẹp, theo mong muốn khá đơn giản thì giờ đây lại ngược lại. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn khi bạn có bất kỳ ý tưởng gì về tên miền trong tương lai của mình thì cần kiểm tra tên miền ngay lập tức. Bởi lẽ tên miền đó có thể bị trùng và đồng nghĩa với việc bạn không thể đăng ký nó được, lúc này bạn cần tìm một giải pháp khác cho website hay blog của mình. Hoặc nếu tên miền chưa được đăng ký thì bạn cần tiến hành đăng ký tên miền ngay lập tức bởi có thể sẽ có người khác nhanh tay đăng ký trước bạn.

Vì sao cần phải tra tên miền trước khi đăng ký?

Lý do lớn nhất khiến bạn phải tra tên miền trước khi đăng ký đó là tránh việc trùng lặp với những tên miền đã được đăng ký trước đó. Việc tra tên miền giúp bạn chọn được mua được tên miền, phù hợp với mục đích cũng như đảm bảo được tiêu chí hiệu quả kinh doanh trên web sử dụng tên miền đó.

Kiểm tra tên miền kỹ lưỡng, cẩn thận và hoạch định kế hoạch sử dụng tên miền trong tương lai sẽ giúp tiết kiệm chi phí phát sinh sau này do việc kinh doanh không hiệu quả cần phải thay đổi tên miền.

Có những công cụ kiểm tra tên miền nào?

  • WHOIS tên miền

Đây là công cụ tra tên miền của nhà cung cấp Việt Nam. Công cụ này không có quá nhiều chức năng nhưng lại có  giao diện và cách kiểm tra khá đơn giản cũng như dễ dàng để sử dụng. Bạn chỉ cần nhập tên miền mong muốn, nhấn nút kiểm tra là có kết quả ngay lập tức rồi. Bạn có thể kiểm tra tên miền tại đây: https://whois.inet.vn/

  • NAM MESH

NameMesh là một công cụ tìm kiếm, tạo tên miền đầy đủ nhất hiện nay. Rất đơn giản, sau khi bạn nhập vào khung tìm kiếm tên miền thì những kết quả tên miền website được sắp xếp theo 8 loại khác nhau sẽ xuất hiện bao gồm: Common, Short, New, Extra, Similar, SEO, Fun và Mix.

Bạn có thể chuyển đổi bật hoặc tắt những phần mở rộng. Nếu như bạn càng di chuyển xuống phía dưới, những gợi ý tên miền website sẽ càng xuất hiện nhiều hơn nữa. Và như vậy, việc kiểm tra tên miền của bạn sẽ thật đơn giản phải không nào?

  • DOMAINSBOT

Đây là một công cụ check tên miền khá mạnh mẽ. Khi bạn nhập từ khóa vào, công cụ sẽ thực hiện việc tìm kiếm và cho ra nhiều các tên miền gợi ý thú vị. Và một trong những số đó rất có thể làm bạn hài lòng. Bạn có thể điều chỉnh kết quả tìm kiếm tên miền bằng cách loại bỏ hay thêm vào một yếu tố nào đó.

Không chỉ đưa ra gợi ý tên miền, công cụ này còn đưa ra danh sách các nhà cung cấp dịch vụ tên miền để bạn có thể lựa chọn nơi đăng ký sau khi đã tìm được tên miền phù hợp, ưng ý nhất.

Những nguyên tắc kiểm tra tên miền

Khi tra tên miền, không phải bạn nhập bất cứ một từ khóa, một tên miền nào đó đều có thể kiểm tra hiệu quả được. Tên miền bạn kiểm tra phải tuân thủ các đặc điểm sau:

  • Tên miền kiểm tra không được vượt quá 63 ký tự
  • Tên miền kiểm tra chỉ được bao gồm các ký tự từ A tới Z, số từ 0 tới 9
  • Tên miền kiểm tra không được bắt đầu hay kết thúc bằng dấu “ – ”
  • Tên miền không được chứa khoảng trắng hay các ký tự đặc biệt

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi tin rằng bạn sẽ nắm rõ được vai trò cũng như cách tra tên miền. Chúc các bạn sớm lựa chọn được tên miền ưng ý!

Leave a Comment