Bảo mật thông tin Whois: hạn chế đánh cắp thông tin cá nhân người dùng

Bỗng dưng bạn nhận được rất nhiều cuộc gọi đến từ các bên cung cấp dịch vụ? Email sử dụng của bạn bỗng dưng tràn ngập các thư rác của những bên phát triển website? Chắc chắn rằng bạn sẽ rất bực mình vì vấn đề này, và tất nhiên có thể bạn không biết nguyên do.

Bất cứ khi nào bạn đăng ký bất kỳ tên miền nào, các nhà cung cấp sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp thông tin cá nhân của bạn. Những thông tin này được yêu cầu bởi các tổ chức quản lý trên thế giới. Bởi vì thông tin này là công khai trong trang Whois tên miền, điều đó có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể biết được thông tin của chủ tên miền.

 

Tại sao vấn đề không bảo mật thông tin lại lớn?

Khi đăng ký tên miền mới, bạn phải bao gồm tên, địa chỉ thực, số điện thoại và địa chỉ email của chủ sở hữu. Tất cả điều này trở thành một phần của ‘Whois record’ cho tên miền, và được công bố công khai và ai cũng có thể tìm kiếm được.

Để cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn, hãy nhìn vào một số ít các email tôi nhận được dựa trên thông tin của tôi trong Whois.

Nhiều người trong số họ có thể trông quen thuộc với bạn:

  • Thông báo đăng ký tên miền giả mạo cố gắng làm cho bạn đóng tiền gia hạn cao hơn nhiều lần hoặc chuyển một tên miền cho một công ty đăng ký khác
  • Các email lừa đảo lôi kéo bạn từ bỏ tên người dùng và mật khẩu đăng ký để tên trộm có thể ăn cắp tên miền của bạn
  • Thu hút mua tên miền dựa trên các tên miền khác mà bạn sở hữu
  • Cung cấp dịch vụ web hosting cho tên miền mới đăng ký của bạn
  • Giới thiệu các gói SEO website
  • Cảnh báo rằng ai đó đang cố gắng đăng ký tên miền tương tự như tên miền của bạn và yêu cầu sự cho phép của bạn. Đây là một cách khác để tìm cách lấy thông tin tài khoản cá nhân của bạn gian lận.

Không chỉ các email này là sự bất tiện, nhưng họ thường lừa dối người khác vào việc mua các dịch vụ không cần thiết, tiếp tục tồn tại thư rác và lạm dụng dữ liệu. Tồi tệ hơn, mọi người thường bị lừa gạt trong các mật khẩu bị từ bỏ và do đó có tên miền bị đánh cắp.

Giải pháp là gì?

May mắn thay, có một cách để tránh việc người khác thấy thông tin của bạn trong cơ sở dữ liệu Whois: ẩn thông tin tên miền.

Khi sử dụng dịch vụ bạn sẽ công ty đăng ký tên miền (như iNET.vn) đăng ký tên miền thay cho bạn. Khi đó công ty ủy nhiệm sẽ thay thế thông tin liên lạc của họ cho khách hàng.

Tuy nhiên, việc sử dụng sự riêng tư của Whois vẫn cho phép truyền tải các yêu cầu liên lạc hợp pháp. Khi ai đó cần liên hệ với chủ sở hữu thực của một tên miền, công ty đăng ký cung cấp địa chỉ email duy nhất để lọc hầu hết các spam và cho phép qua các email hợp pháp trong khi vẫn bảo vệ chủ sở hữu tên miền.

Bạn cũng không phải lo lắng về tin nhắn văn bản và robocall vì số điện thoại của proxy được thay thế cho máy của bạn.

Làm thế nào bạn có thể Nhận Whois Bảo mật?

iNET cung cấp miễn phí ẩn thông tin tên miền cho tất cả những khách hàng sử dụng tên miền tại iNET. Điều này đảm bảo không ai có thể tìm thấy thông tin của bạn khi whois tên miền.

 

Leave a Comment