Ẩn thông tin tên miền Whois có cần thực sự cần thiết?

Nếu bạn đang có ý định xây dựng một website phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp, dù là cung cấp thông tin hay bán hàng thì tên miền luôn là vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm. Đầu tiên đó chính là việc check tên miền, làm thủ tục đăng ký tên miền, sau đó là lựa chọn các dịch vụ tên miền để bảo vệ tên miền tốt nhất. Trong đó bạn cần quan tâm đó là dịch vụ ẩn thông tin WHOIS tên miền.

WHOIS tên miền là dịch vụ giúp bạn có thể biết được trạng thái cũng như các thông tin về tên miền đã được đăng ký bởi một chủ thể nào đó. Tuy nhiên, các thông tin này có thể bị ẩn đi nếu người đăng ký tên miền đó sử dụng dịch vụ ẩn thông tin WHOIS tên miền.

Vậy ẩn thông tin WHOIS có cần thiết?

Sau đây là một số các yếu tố bạn nên cân nhắc xem có nên sử dụng dịch vụ ẩn thông tin whois tên miền hay không!

  • Thuận tiện trong liên lạc

Với thông tin đầy đủ trên website, khi khách ghé thăm có thể liên hệ với chủ website thông qua email, số điện thoai… được khai báo ở WHOIS. Đơn cử như họ muốn liên hệ để thông báo lỗi, hay có nhu cầu muốn giao dịch với  chủ website như: mua lại website, mua lại domain,…Nhưng khi ẩn thông tin whois thì chắc chắn sẽ khó có thể liên lạc được với chủ website nhanh chóng.

  • Mức độ tin cậy

Khách ghé thăm trang web chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy tin tưởng hơn có thông tin ở WHOIS rõ ràng và chi tiết. Khách hàng biết rõ mình đang làm việc với ai. Đối với những website thương mại, kinh doanh mua bán … thì đây là điều cực kỳ quan trọng. Thông tin không rõ ràng, bị che giấu sẽ làm cho mức độ tin cậy bị giảm đi.

Với những tên miền đã có uy tín lâu năm và đã tạo dựng được thương hiệu thì điều này không mấy quan trọng với tập khách hàng cũ. Tuy nhiên một số khách hàng mới sẽ có thể đắn đo khi giao dịch với website này. Còn đối với website mới, có đầy đủ thông tin WHOIS tên miền sẽ giúp khách hàng cảm thấy tin cậy hơn và tăng khả năng giao dịch.

Tuy nhiên, nếu không ẩn thông tin WHOIS, ai cũng có thể check tên miền đó để thu thập các thông tin, đồng nghĩa với việc thông tin cá nhân ai cũng nhìn thấy và có thể bị lợi dụng vào việc xấu. Ví dụ như khai thác thông tin để hack các loại tài khoản như hosting, email, domain, tài khoản ngân hàng,… Nếu bạn là một hacker, bạn sẽ lựa chọn ai trong 2 đối tượng: một người có thông tin giả với mớ thông tin loằng ngoằng vô nghĩa hay với một người bạn biết chính xác họ tên, email, địa chỉ nhà lẫn điện thoại, số fax…? Tất nhiên, người có thông tin rõ ràng sẽ là đối tượng nhắm tới của hacker. Lúc này thì dịch vụ ẩn thông tin WHOIS tên miền là cực kỳ có ý nghĩa.

Việc bảo vệ tên miền có thể coi là không thực sự cần thiết nếu bạn có đủ kiến thức và luôn cập nhật thường xuyên kiến thức về vấn đề bảo mật, có thể tự bảo vệ mình trên Internet. Nhưng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, không có kiến thức thì sử dụng dịch vụ ẩn thông tin WHOIS tên miền là một lựa chọn tốt nhất!

Leave a Comment