90% website đang sử dụng vi phạm pháp luật sử dụng tên miền quốc tế

tên miền vi phạm pháp luật

Thời gian qua phần lớn các vi phạm liên quan đến đăng ký và sử dụng tên miền quốc tế chưa được quan tâm, kiểm tra đúng mức và xử lý kịp thời. Điều này là cơ hội để các hành vi vi phạm pháp luật ngày càng phổ biến hơn. Điều này lâu dài tạo nên lỗ hổng cho việc vi phạm về tên miền quốc tế ngày càng gia tăng. Theo thống kê gần đây nhất, có đến 90% website vi phạm pháp luật vi phạm pháp luật sử dụng tên miền quốc tế. 

Những câu chuyện thú vị về những tên miền hot nhất thế giới

Tên miền .com được coi như một tiêu quốc tế cho kinh doanh trực tuyến

Một số công cụ kiểm tra tên miền hiệu quả dành cho Domainer

Đăng ký tên miền quốc tế “né” được pháp luật

tên miền vi phạm pháp luật

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của internet đã dần khẳng định vai trò quan trọng của internet trong mối tương quan sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Có thể nói internet đã phản ánh đầy đủ mọi mặt của đời sống xã hội, internet đã kết nối cả thế giới thành một cộng đồng toàn cầu. Sự phát triển bùng nổ đó đã kéo theo nhiều hệ lụy đáng báo động, có rất nhiều vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra bằng việc sử dụng website, đưa thông tin sai lệch lên các trang mạng xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng. Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và truyền thông đã đã liên tục xử lý hành vi vi phạm, đây là một con số đang báo động về sự phát triển hai mặt của internet.

 

Tên miền internet có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là dấu hiệu nhận dạng, phản ánh thương hiệu, dịch vụ của doanh nghiệp trên môi trường mạng internet. Ngoài ra, về mặt kỹ thuật tên miền được coi là công cụ để truy cập vào máy chủ được định dạng bởi địa chỉ IP.

Nhiều chủ thể đăng ký cho rằng việc lựa chọn đăng ký tên miền quốc tế sẽ dễ dàng hơn và ít chịu sự quản lý của luật pháp Việt Nam. Đặc biệt về giá tên miền quốc tế cũng có tính cạnh tranh hơn với giá tên miền Việt Nam. Với đa dạng đuôi tên miền mở rộng: .COM,.NET,.SHOP,…. mang lại sự đa dạng lựa chọn cho người dùng. Thực tế này dẫn đến trong thời gian qua phần lớn các vi phạm trang thông tin điện tử hoặc sử dụng các trang thông tin điện tử để thực hiện các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật… đang chủ yếu rơi vào các trang sử dụng tên miền quốc tế.

Nhà nước thắt chặt luật bảo vệ tên miền quốc tế

Nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế không tuân thủ các quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông về sử dụng tên miền quốc tế như không thông báo hoặc thông báo thiếu thông tin, thông tin không chính xác với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định tại Điều 23 Luật Công nghệ thông tin. Mức xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi này theo Điểm a Khoản 1 Điều 41 Nghị định 174/2013/NĐ-CP là từ 5 – 10 triệu đồng.

Đối với hành vi cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế mà không đăng ký hoạt động, không đáp ứng một trong các điều kiện để trở thành nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam thì “án phạt” nặng hơn từ 50-70 triệu đồng theo quy định tại điểm b Khoản 5 Điều 41 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Việc xử lý vi phạm trong thời gian vừa qua của các cơ quan chức năng vẫn còn đang tập trung thiên về xử lý những chủ thể sử dụng tên miền quốc gia “.vn” do dễ quản lý hơn mà bỏ qua các vi phạm trên tên miền quốc tế (đối tượng vi phạm chủ yếu, chiếm đa số). Điều này lâu dài dẫn đến hệ lụy xấu ảnh hưởng đến việc phát triển cân đối giữa tên miền quốc gia và tên miền quốc tế, tạo lỗ hổng cho các vi phạm về tên miền quốc tế ngày càng gia tăng.

 

Leave a Comment